Có nên tự ti về bằng cấp dân lập

Bằng cấp dân lập có khiến bạn tự ti về điều đó? Đây là câu hỏi được đặt ra và không ít người đủ can đảm và khả năng để đáp trả cho câu hỏi đó. Điều này tạo nên sự mặc cảm và tự ti khá lớn đối với những bạn sinh viên khi theo học trường dân lập.

 

Tự ti về bằng cấp dân lập có đáng không?

 

Tuy nhiên, đó chỉ là một suy nghĩ cổ hủ từ lúc xưa, bây giờ vẫn còn nhưng đã được hạn chế một mức đáng kể về sự tự ti trong bằng cấp. Điều này cũng tạo ra một cơ hội lớn cho tất cả những bạn sinh viên đang học tại các trường dân lập, hiện nay cơ chế việc làm đã thay đổi, thay vì chọn trường công lập với bằng cấp cao, học lực giỏi thì nay các nhà tuyển dụng quan tâm đến đến năng lực làm việc của bạn nhiều hơn.

 

 

Với những suy nghĩ tích cực đã mở ra nhiều cơ hội giúp sinh viên ra trường có được nhiều sự trải nghiệm với nhiều ngành nghề khác nhau, giúp các bạn trẻ có được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như công việc.

 

Những lợi ích mà một trường dân lập đem đến cho bạn:

 

– Cơ sở vật chất trường học, đối với những ngôi trường công lập cơ sở vật chất và kinh phí đều phụ thuộc vào nhà nước, do đó không được tốt và đầy đủ như các trường dân lập. Đối với trường dân lập cơ sở vật chất là một trong những yếu tố hàng đầu được quan tâm và chú trọng, điều này cũng giúp cho sinh viên có cơ hội tiếp xúc nhanh hơn và tốt hơn với công nghệ cũng như những gì hiện đại, tạo điều kiện học tập tốt hơn rất nhiều.

 

 

– Chương trình học của các trường công lập thường bị gò bó trong chương trình của bộ giáo dục, trái với công lập, trường dân lập được học theo chương trình thực tế hơn. Nhiều trường dân lập còn tạo hệ đào tạo liên kết với các trường đại học, cao đẳng nước ngoài, để giúp sinh viên có được tấm bằng quốc tế ngay khi ra trường. Giúp sinh viên của mình tiếp cận gần hơn với môi trường quốc tế.

 

– Cơ hội việc làm, trường hợp khi phỏng vấn những ứng viên không có sự khác nhau quá rõ trong quá trình phỏng vấn, thường các cơ quan nhà nước có sẽ ưu tiên chịn những ứng viên có bằng cấp trường công lập. Nhưng với cơ hội mở như hiện nay, các doanh nghiệp nước ngày càng nhiều, việc lựa chọn không quan trọng về bằng cấp mà chính là thực lực làm việc, chính vì thế mà bạn đang theo học dân lập không cần phải quá lo lắng trong vấn đề này.

 

– Tiêu chuẩn nhập học tại các trường công lập được xét tuyển qua các kỳ thi quốc gia, trái ngược hoàn toàn trường dân lập xét tuyển thông qua học bạ và điểm thi THPT đầu vào để xét duyệt, tạo nên sự khác biệt cơ bản giữa dân lập và công lập.

 

Qua bài viết trên chắc rằng bạn đã trả lời được câu hỏi có nên tự ti về bằng cấp dân lập hay không? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được một câu trả lời thích đáng nhất dành cho mình.

Leave a Comment